Chinese (Simplified)EnglishVietnamese

7 Nấc Thang Thăng Tiến Trong Sự Nghiệp

Nhiều sinh viên, người trẻ luôn đắn đo trong mình câu hỏi làm sao để thành công, làm thế nào để thăng tiến nhanh trong công việc. Không nên tin vào sự may mắn, sự nghiệp của bạn phụ thuộc vào chính bạn. Trong bài viết này hãy cùng SEGU Việt Nam chia sẻ về 7 nấc thang thăng tiến trong sự nghiệp.

Chúng tôi luôn hy vọng rằng mỗi người trẻ sớm học được cách nắm bắt cơ hội cho bản thân. Bạn tìm ra được định hướng cho chính mình càng sớm, con đường đến với thành công càng rộng mở.

Nấc thang thứ nhất: Khởi động và chạy đà (từ 18 đến 23 tuổi)

Mỗi độ tuổi vào những thời điểm khác nhau sẽ có những cơ hội khác nhau. Vậy ở độ tuổi này chúng ta có gì, cơ hội của chúng ta là gì?

Tại thời điểm này, có những người đã bắt đầu lập nghiệp từ sớm, nhưng phần đông đều đang ngồi trên ghế nhà trường và được gia đình hỗ trợ về mặt tài chính. Đây chính là lúc thích hợp nhất để bạn thực hiện những bước khởi động và chạy đà hoàn hảo để hỗ trợ cho tương lai sau này.

7 nấc thang thăng tiến trong sự nghiệp

Hãy thực sự học hỏi nghiêm túc, khám phá, đi và trải nghiệm thật nhiều để nắm rõ được sở trường, lĩnh vực mà mình chiếm ưu thế. Cứ mạnh dạn theo đuổi sở thích, đam mê của bản thân cho dù nó có nghe hơi viển vông và vô lý, nhưng hãy thử, vì đây là lúc bạn còn có thể.

Thêm vào đó, phát huy tích cực tham gia tìm hiểu kiến thức thông qua các cuộc thi, tạo tiền đề cho việc xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc. Tham gia năng nổ các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện các kỹ năng hoặc thử làm các công việc bán thời gian để tích lũy thêm kinh nghiệm trước khi thực sự đi làm. Hãy tin chúng tôi, điều này thực sự sẽ giúp ích cho sự thăng tiến trong sự nghiệp của bạn rất nhiều.

Nhớ rằng, quan trọng dù bạn có làm gì vẫn phải tạo dựng cho mình một cuộc sống lành mạnh, biết trân trọng những gì đang có và tránh việc sa lầy vào tệ nạn xã hội.

Nấc thang thứ hai: Khởi đầu (từ 23 đến 25 tuổi)

Đây là nấc thang thăng tiến trong sự nghiệp đầu tiên mà bạn phải đặt chân sau khi ra khỏi ghế nhà trường. Thời điểm này mỗi người trẻ đều mang theo những khát vọng, hoài bão mãnh liệt về tương lai sự nghiệp. Mong muốn tìm cho mình một môi trường để phát triển, một công việc đam mê để xây dựng sự nghiệp và cống hiến sức lực.

Nhưng đồng thời đây cũng là lúc mà mỗi người dễ dàng nản chí, từ bỏ khi gặp những áp lực hay những cú sốc đầu tiên trong công việc và cuộc sống. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đây là độ tuổi cả thèm chóng chán.

Có thể do bước chạy đà không tốt, đến lúc này rất nhiều người trẻ vẫn chưa có cho mình định hướng rõ ràng. Không biết mình yêu thích gì và phù hợp với công việc gì vào thời điểm này.

Do vậy, bạn trẻ trong giai đoạn này cần phải xác định thật rõ ưu nhược điểm của bản thân. Từ đó chọn lựa công việc phù hợp với năng lực, tính cách và sở thích của mình. Hãy đừng quá quan tâm đến thu nhập vội, đây chưa phải là lúc đặt yếu tố lương thưởng lên làm mục tiêu hàng đầu.

đôh tuổi và sự nghiệp

Thêm vào đó, hãy luôn để ý và học hỏi từ mọi người. Bạn rất trẻ, là sinh viên mới ra trường, lợi thế của bạn lúc này là năng lượng, sự nhiệt tình trong công việc và có nhiều ý tưởng mới. Hãy tự tin nói ra suy nghĩ của bản thân, đóng góp vào công việc của nhóm. Nhưng nhớ luôn phải để ý và học hỏi từ đồng nghiệp đi trước, những người nhiều kinh nghiệm, có thể hướng dẫn cho bạn biết nên và không nên làm gì.

Quan trọng nhất là hãy cư xử với mọi người bằng thái độ tôn trọng. Do mới tiếp xúc với một môi trường làm việc hoàn toàn mới nên hãy cẩn thận trong cách cư xử với sếp và các đồng nghiệp. Để có thể được yêu mến và giúp đỡ trong công việc cũng như nhận được một lời nhận xét tốt sau khi xin nghỉ việc, bạn cần khiêm tốn và biết lắng nghe.

Nấc thang thứ ba: Senior (từ 25 đến 28 tuổi)

Nếu bạn đã tận tâm học hỏi và gắng sức cho công việc của mình tại một lĩnh vực từ khi ra trường thì chắc hẳn lúc này bạn đã đạt đến cấp bậc là một Senior. Tức là bạn hiện tại đã là một nhân viên dày dặn kinh nghiệm và nắm chắc chuyên môn trong lĩnh vực của mình.

Vậy thì mục tiêu nên có lúc này của bạn chính là việc nâng cao thu nhập, lương thưởng và sựu thăng tiến trong sự nghiệp đến các vị trí cao hơn như leader, quản lý. Vì vậy, bạn nên thường xuyên học hỏi và trau dồi những kỹ năng quản lý và lãnh đạo ngay từ khi còn là nhân viên.

Điều này vô cùng quan trọng, bởi lẽ người chủ doanh nghiệp sẽ chọn những nhân viên có năng lực điều phối và gây ảnh hưởng lên đội nhóm cho vị trí quản lý sau này.

25 tuổi nên học nghề gì

Nếu thấy đãi ngộ và vị trí hiện tại không tương xứng với năng lực, đã đến lúc bạn nên đi tìm cơ hội mới. Đừng ngại thử thách và thay đổi, dũng cảm theo đuổi, đối mặt thử thách mới sẽ giúp bạn tìm thấy niềm đam mê và thể hiện hết khả năng của bản thân. Và cùng đừng quên tiếp tục trau dồi, phát triển thêm năng lực ở bất cứ thời điểm nào.

Nấc thang thứ tư: Tìm kiếm bạn đồng hành (từ 28 đến 35 tuổi)

Khoảng tầm trong độ tuổi này, mỗi người đều đã khá chín chắn trong suy nghĩ và cách nhìn nhận cuộc sống. Đồng thời bạn cũng đã có một vị trí với nền tảng tài chính riêng nhất định. Lúc này, ở vài người, những suy nghĩ mong muốn xây dựng sự nghiệp riêng sẽ đến.

Từ 28 cho đến 35 tuổi được gọi là thời điểm vàng của cuộc đời. Trong độ tuổi này bạn vẫn còn đủ “ngông”, đủ nhiệt huyết và một chút liều lĩnh để thử những thứ mới, nhưng đồng thời cũng đủ kinh nghiệm, sự từng trải để tránh khỏi những sai lầm có thể bạn sẽ dễ dàng mắc phải tại thời điểm mới bắt đầu đi làm.

36 tuổi khởi nghiệp

Vậy nên nếu muốn khởi nghiệp, hãy làm vậy. Khi bạn đã đạt đến trình độ Senior tức là bạn đã có một vòng những mối quan hệ nhất định tại lĩnh vực của mình. Hãy nỗ lực mở rộng các mối quan hệ của bản thân, điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Thêm vào đó, bạn cũng nên bắt đầu tìm kiếm những người bạn đồng hành, những người thực sự có tài và cùng chung chí hướng. Dù có giỏi đến đâu thì việc đi một mình vẫn sẽ rất khó khăn, khởi đầu với một đội ngũ xuất sắc thì thành công sẽ gần hơn rất nhiều.

Nấc thang thứ năm: Chuyên gia (từ 35 đến 40 tuổi)

Chúng ta thường áp đặt một viễn cảnh nhất định khi nghĩ đến những độ tuổi khác nhau và luôn phấn đấu nỗ lực vì điều đó. Nếu còn trong độ tuổi 20, bạn thường cho rằng mình được phép thử, được phép “ngông”, được phép sai và được phép mơ mộng điên cuồng theo đuổi những gì mình muốn.

Bước sang đến độ tuổi 30 trở đi, con người dần đi vào quỹ đạo hơn. Nếu bạn có định hướng tốt, luôn nỗ lực trong công việc và lĩnh vực của mình thì hẳn hiện tại bạn đã là một chuyên gia. Hoặc có thể nếu bạn đi theo con đường khởi nghiệp từ sớm thì bây giờ trong tay bạn đang sở hữu một doanh nghiệp.

lập kế hoạch và nghề nghiệp năm 35 tuổi

Bạn đã có sự nghiệp, tiền bạc, có một vị trí xứng đáng với bản thân và những mối quan hệ rộng rãi. Bây giờ trên nấc thang thăng tiến trong sựu nghiệp này, xen kẽ với những xông pha không mệt mỏi như tuổi 20 đôi khi bạn muốn thả lỏng một chút, hưởng thụ thành quả của bản thân, đây là điều có thể hiểu được.

Hãy tự thưởng cho mình những chuyến đi xa đến nơi mà bạn đã luôn muốn đến, mua cho mình những thứ mà trước đây bạn luôn ước ao có được nhưng không đủ điều kiện. Hay đơn giản là chăm sóc, dành thời gian nhiều hơn cho gia đình và người thân của mình. Hoặc là dùng khả năng hiện có sẻ chia với cộng đồng cũng là một ý kiến không tồi trong thời điểm này, mang lại hạnh phúc cho mọi người thì chính bạn cũng sẽ nhận lại được những niềm vui bất ngờ đấy.

Nấc thang thứ sáu: Người mang tầm ảnh hưởng  

Người mang tầm ảnh hưởng là những người có sức ảnh hưởng tới cộng đồng, có khả năng tác động tới suy nghĩ và hành vi của nhiều người trên một phạm vi lớn, tạo nên cảm hứng cho cộng đồng.

Ở đây chúng ta đang nói đến những người thực sự có tầm ảnh hưởng lớn đến xã hội, như các chính trị gia, doanh nhân thành đạt, các chuyên gia xuất sắc hay người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới chứ không đơn thuần là vài nhân vật nổi lên vì một vài hiện tượng mạng.

những nấc thang trong sự nghiệp
Naomi Osaka – Tay vợt người Nhật được vinh danh trong Top 100 những người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới 2020 cho những nỗ lực chống phân biệt chủng tộc

Không nhiều người có thể đi đến được nấc thang này và cũng chưa chắc tất cả mọi người đều muốn đi lên đến nấc thang thăng tiến trong sự nghiệp này. Hãy xác định tham vọng của bạn là gì? Những thành tựu bạn đã đạt được đã đủ để thỏa mãn làm bạn tự hào hay chưa, và đó có phải tất cả những gì bạn muốn. Hãy để khao khát được tiếp tục ở bất kỳ độ tuổi nào, không gì là lý do để ước mơ của bạn ngủ quên.

Nấc thang thứ bảy: Vĩ nhân

Có thực sự rất rất ít những người có thể được gọi là một vĩ nhân. Và một điều mà tại sáu nấc thang trước mà tôi không nói nhưng giờ đây sẽ nói với bạn. Đó là thực sự sẽ là một giấc mơ rất xa vời nếu bạn nghĩ đến mình sẽ trở thành một vĩ nhân. Nhưng nếu bạn tự hỏi liệu mình có thể trở thành một vĩ nhân hay không? Câu trả lời là có, không ai đánh thuế cho giấc mơ cả.

Nếu Chủ tịch Hồ Chí Minh không mơ ước giải phóng dân tộc từ hai bàn tay trắng thì giờ đây chưa chắc Việt Nam đã là một quốc gia độc lập đúng không nào. Hay ví dụ như nhà sáng chế Thomas Edison không thử hơn 10.000 cách để làm ra bóng đèn mà từ bỏ ở một vài lần thử đầu tiên thì chắc gì giờ đây chúng ta không đang dùng đèn lồng để thắp sáng, ông nói “Tôi không thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10.000 cách không hoạt động trước khi tìm ra cánh bóng đèn hoạt động”.

thăng tiến trong sự nghiệp
Abraham Lincoln – Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ, người lãnh đạo đưa Hoa Kỳ vượt qua cuộc nội chiến kéo dài từ 1861 – 1865, bãi bỏ chế độ nô lệ. Cái chết vì bị ám sát của ông là một mất mát lớn đối với người dân Mỹ, cũng như toàn thế giới.

Vậy nên nếu bạn đang đọc những dòng này của chúng tôi và có một ước mơ rất xa vời nhưng bạn nghĩ mình có thể. Hãy cứ thử đi, biết đâu sau này sẽ có một vĩ nhân từ bài viết này của chúng tôi mà được truyền động lực. Hoặc nếu không thì việc cố gắng thực hiện mục tiêu của mình cũng sẽ đem lại cho bạn những thành quả xứng đáng thôi.

Lời kết

Thế giới này vừa công bằng vừa không công bằng ở chỗ, dù bạn là một gã tỷ phú hay chỉ là một người nông dân, mối chúng ta đều chỉ có 24 tiếng đồng hồ cho một ngày, không hơn không kém. Và đã bao nhiêu 24 tiếng đồng hồ của bạn đã trôi qua mà không biết điều gì thật sự quan trọng đối với cuộc đời mình?

Thay vì mãi mê suy nghĩ, nuối tiếc thời gian và những sai lầm trong quá khứ. Càng sớm định hướng và hiểu rõ bản thân bao nhiêu thì cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp bạn có thể nhận được lại càng nhiều hơn bấy nhiêu.

Nhưng người ta cũng nói cuộc sống vốn dĩ luôn đa chiều đa sắc như vậy, không có bất kỳ quỹ đạo nhât định nào được vạch sẵn cho tất cả mọi người. Vì vậy mỗi một nấc thang, mỗi một điều trên đây của chúng tôi đều chỉ mang tính chia sẻ.

Như Pablo Picasso đã từng nói: “Chúng ta không già đi, chúng ta chín chắn hơn”. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu làm những gì mình muốn. SEGU Việt Nam hẹn gặp lại bạn tại một ngày mai thành công hơn. Biết đâu sau này, chính chúng tôi lại là những người ngồi lắng nghe những chia sẻ về sự nghiệp thành công của bạn.

Thân ái!

Xem thêm: